SUN-MON, 9:45AM

ระบบผลิตน้ำประปาทั้งแบบบาดาลและผิวดิน

น้ำดื่มสามารถผลิตได้จากแหล่งธรรมชาติ เช่น น้ำใต้ดินทะเลสาบและแม่น้ำ (ผิวน้ำ) หรือน้ำทะเล มาตรฐานน้ำดื่มกำหนดโดยองค์กรอนามัยโลกหรือสหภาพยุโรป น้ำดื่มต้องปราศจากสารแขวนลอยจุลินทรีย์และสารเคมีที่เป็นพิษ คำแนะนำความเข้มข้นของแร่จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่แร่ธาตุส่วนใหญ่มีความเข้มข้นสูงสุดที่แนะนำเพื่อให้แน่ใจว่ามีน้ำที่ปลอดภัยสมดุลและน่าดื่ม สำหรับระบบผลิตน้ำประปาในเขตเทศบาลจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษในเรื่องความสามารถในการกัดกร่อนและการปรับขนาดของน้ำเพื่อรักษาท่อจ่ายให้อยู่ในสภาพดี โดยทั่วไปจะใช้ pH 8, TAC 8 และ TH 8 หากเป็นไปได้ สำหรับน้ำดื่มบรรจุขวดรสชาติอาจแตกต่างกันไปตามปริมาณแคลเซียมแมกนีเซียมซัลเฟตและธาตุเหล็ก 

โดยน้ำถูกประกาศไว้ว่าสามารถดื่มได้และสามารถแจกจ่ายให้กับผู้บริโภคได้ก็ต่อเมื่อเป็นไปตามคุณภาพที่กำหนดไว้อย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวดที่สุด ขึ้นอยู่กับความระมัดระวังอย่างยิ่งในทุกขั้นตอนของการเดินทางตั้งแต่การรวบรวมไปจนถึงการแจกจ่าย

หอถังสูงในระบบผลิตน้ำประปาในเขตเทศบาล
หอถังสูงในระบบผลิตน้ำประปาในเขตเทศบาล

ความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีระบบผลิตน้ำประปา

การผลิตน้ำดื่มจึงต้องใช้ความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีและกระบวนการต่างๆรวมทั้งความสามารถในการคาดการณ์ความต้องการซึ่งเกี่ยวข้องกับความรู้ที่แม่นยำเกี่ยวกับทรัพยากรน้ำ แหล่งน้ำธรรมชาติสำรองที่มีอยู่ ได้แก่ น้ำบาดาล (ตารางน้ำ) น้ำนิ่งหรือน้ำผิวดิน (ทะเลสาบแม่น้ำ ฯลฯ ) และน้ำทะเล การใช้ระบบบำบัดเพื่อผลิตน้ำที่เหมาะสมสำหรับการดื่มขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่มีคุณภาพ (โดยคำนึงถึงรูปแบบที่เป็นไปได้) ต้นทุนทางเศรษฐกิจและข้อ จำกัด ด้านสิ่งแวดล้อม

ทรัพยากรน้ำเป็นปัจจัยกำหนดในการนำระบบการผลิตน้ำดื่มที่เหมาะสมมาใช้ ด้วยการออกแบบระบบบำบัดตั้งแต่แบบดั้งเดิมไปจนถึงแบบที่ซับซ้อนมากขึ้นเรานำเสนอโซลูชันทางเทคนิคของหน่วยงานท้องถิ่นที่ตรงตามข้อกำหนดด้านคุณภาพสุขาภิบาลไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านที่มีผู้อยู่อาศัยหลายร้อยคนหรือในเขตเมืองใหญ่ ๆ

ถังเก็บน้ำดีที่กักเก็บน้ำจากการผลิตน้ำประปา
ถังเก็บน้ำดีที่กักเก็บน้ำจากการผลิตน้ำประปา

การบำบัดเพื่อผลิตน้ำดื่มเกี่ยวข้องกับการกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำดิบ

การบำบัดเพื่อผลิตน้ำดื่มเกี่ยวข้องกับการกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำที่บริสุทธิ์เพียงพอสำหรับการบริโภคของมนุษย์โดยไม่มีความเสี่ยงในระยะสั้นหรือระยะยาวที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยทั่วไปแล้วความเสี่ยงของจุลินทรีย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนั้นเกี่ยวข้องกับการกินน้ำที่ปนเปื้อนอุจจาระของมนุษย์หรือสัตว์ (รวมถึงนก) อุจจาระอาจเป็นแหล่งของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคไวรัสโปรโตซัวและหนอนพยาธิ การทำลายของเชื้อโรคจุลินทรีย์เป็นสิ่งจำเป็นและมากมักเกี่ยวข้องกับการใช้สารเคมีทำปฏิกิริยาดังกล่าว สารแขวนลอย , แบคทีเรีย , สาหร่าย , ไวรัส , เชื้อราและแร่ธาตุเช่นเหล็กและแมงกานีส สารเหล่านี้ยังคงก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากต่อประเทศที่พัฒนาแล้วระดับล่างหลายประเทศที่ไม่สามารถเข้าถึงการทำน้ำให้บริสุทธิ์

ขั้นตอนการก่อสร้างระบบผลิตน้ำประปาทั้งแบบบาดาลและผิวดิน
ขั้นตอนการก่อสร้างระบบผลิตน้ำประปาทั้งแบบบาดาลและผิวดิน

มาตรการระบบผลิตน้ำประปา

มาตรการที่ดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าคุณภาพน้ำไม่เพียง แต่เกี่ยวข้องกับการบำบัดน้ำเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการลำเลียงและการกระจายหลังการบำบัดด้วย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่จะเก็บสารฆ่าเชื้อที่ตกค้างในน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในระหว่างการแจกจ่าย และต้องมีการวางท่อส่งน้ำประปา ที่มีคุณภาพ ใช้ท่อเอชดีพีดีเพราะสามารถใช้ได้ระยะยาว

น้ำที่จ่ายให้กับคุณสมบัติในบ้านสำหรับน้ำประปาหรือการใช้งานอื่น ๆ อาจได้รับการบำบัดเพิ่มเติมก่อนใช้โดยมักใช้กระบวนการบำบัดแบบอินไลน์ การบำบัดดังกล่าวอาจรวมถึงการทำให้น้ำอ่อนตัวลงหรือการแลกเปลี่ยนไอออน ระบบผลิตน้ำประปาทั้งแบบบาดาลและผิวดินที่เป็นกรรมสิทธิ์หลายแห่งยังอ้างว่าสามารถกำจัดสารฆ่าเชื้อที่ตกค้างและไอออนของโลหะหนักได้

เกณฑ์คุณภาพน้ำประปา

 

 พารามิเตอร์

 

หน่วย

เกณฑ์ คุณภาพฯ

กรมอนามัย พ.ศ. 2553

เกณฑ์ คุณภาพฯ

อย.

เกณฑ์ คุณภาพฯ

มอก.(ใหม่)

เกณฑ์คุณภาพ

น้ำบริโภคมอก.(เก่า)

         

กำหนดสูงสุด

อนุโลมให้สูงสุด

1. ความเป็นกรด-ด่าง (pH at 25oC) 6.5-8.5    6.5-8.5 6.5-8.5  9.2
 2. สี (Colour) (แพลตตินัมโคบอล์ท) ไม่เกิน 15   5  5  15
 3. ความขุ่น (Turbidity) (เอ็นทียู) ไม่เกิน 5*    5  20
 4. ความกระด้าง (Hardness) (มก./ล.) ไม่เกิน 500   100 -  -
 5. ปริมาณสารทั้งหมดที่เหลือจากการระเหย (TDS) (มก./ล.) ไม่เกิน 1,000   500  500 1,500 
 6. เหล็ก (Fe) (มก./ล.) ไม่เกิน 0.5   0.3   0.5  1.0
 7. แมงกานีส (Mn) (มก./ล.) ไม่เกิน 0.3    0.05 0.5  1.0 
 8. ทองแดง (Cu) (มก./ล.) ไม่เกิน 1.0    1.0  1.0  1.5
 9. สังกะสี (Zn) (มก./ล.) ไม่เกิน 3.0    3  5.0 15 
 10. ตะกั่ว (Pb) (มก./ล.) ไม่เกิน 0.01*    100 0.05 
 11. โครเมียม (Cr) (มก./ล.) ไม่เกิน 0.05    200 0.05 
 12. แคดเมียม (Cd) (มก./ล.) ไม่เกิน 0.003    0.003  0.01  
 13. สารหนู (As) (มก./ล.) ไม่เกิน 0.01    0.01  -  -
 14. ปรอท (Hg) (มก./ล.) ไม่เกิน 0.001    0.001  0.001  
 15. ซัลเฟต (Sulfate) (มก./ล.) ไม่เกิน 250    200  200 250 
 16. คลอไรด์ (Chloride) (มก./ล.) ไม่เกิน 250    250  250  600
 17. ไนเตรท (Nitrate as Nitrate) (มก./ล.) ไม่เกิน 50    4 45 45
 18. ฟลูออไรด์ (Fluoride) (มก./ล.) ไม่เกิน 0.7    0.7 0.7  1.0

 19. โคลิฟอร์มแบคทีเรีย (Coliform Bacteria)

(เอ็มพีเอ็น/100 มล.) ไม่พบ    < 1.1 <2.2  -
 20. ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย  (Faecal Coliform Bacteria) (เอ็มพีเอ็น/100 มล.) ไม่พบ    -  -  -
 21. อีโคไล (E. coli ) โคโลนี  -    ไม่พบ  ไม่มี
 22. สแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) โคโลนี  -    ไม่พบ  - -
 23. ซัลโมเนลลา (Salmonella) โคโลนี  -    ไม่พบ  -
  24. คลอสทริเดียม เพอร์ฟรินเจนส์  (Clostridium perfringens)   โคโลนี  -   ไม่พบ -
 25. สแตนดาร์เพลตเคานต์      (Standard Plate Count) โคโลนี   -    500
 26. กลิ่น (Odour)    -    ไม่เป็นที่รังเกียจ  ไม่เป็นที่รังเกียจ -
 27. รส  (Taste)    -    ไม่เป็นที่รังเกียจ  ไม่เป็นที่รังเกียจ -

เครดิต ห้องปฏิบัติการกรมอนามัย ถนนติวานนท์  อำเภอเมือง  จังหวัดนนทบุรี