SUN-MON, 9:45AM

ซ่อมโครงสร้างอาคารที่ได้รับความเสียหาย

องค์ประกอบที่ขาดหายไปในการตัดสินใจว่าจะซ่อมแซมหรือเปลี่ยนคอนกรีตโครงสร้างที่เสียหายคือผลกระทบของต้นทุนโดยรวมในการดำเนินงานอาคารตลอดอายุการใช้งาน อาจมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในการซ่อมแซมในวันนี้ แต่การใช้จ่ายมากขึ้นในการเปลี่ยนวิธีการรักษาแบบถาวรอาจช่วยลดต้นทุนรวมของโครงสร้างตลอดอายุการใช้งานได้มาก เมื่อตัดสินใจเลือกทางเลือกอื่นให้พิจารณาต้นทุนระยะยาวในการเป็นเจ้าของ

ตรวจจับและประเมินข้อบกพร่องของโครงสร้าง

ชิ้นส่วนโครงสร้างที่เสียหายอาจได้รับการเสริมความแข็งแรงโดยการยึดแผ่นเหล็กภายนอกกับสารเคมีหรือโดยการเชื่อมแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์กับสารเคมีภายนอก

การระบุสภาพที่มองไม่เห็นและขอบเขตของความเสียหายเป็นองค์ประกอบสำคัญในการวิเคราะห์ต้นทุนวงจรชีวิต วิศวกรมักใช้การทดสอบแบบไม่ทำลายเพื่อให้ได้ข้อมูลโครงสร้างโดยละเอียด การทดสอบนี้รวมถึงการทำให้เกิดเสียงการทดสอบพัลส์กัลวานิกเรดาร์เจาะพื้นและการทดสอบโหลด ด้วยรายละเอียดดังกล่าวเกี่ยวกับสภาพอาคารวิศวกรสามารถจัดเตรียมประมาณการค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่แม่นยำยิ่งขึ้นทำให้มีโอกาสน้อยที่เจ้าของจะต้องเผชิญกับความประหลาดใจในการสั่งซื้อที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งมีราคาแพงเมื่อเลือกที่จะทำการซ่อมแซม   ซ่อมโครงสร้างอาคารที่ได้รับความเสียหาย

ในบางกรณีการเปลี่ยนทดแทนอาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับโครงสร้างรุ่นเก่าโดยเหลือเวลาอีกไม่กี่ปีก่อนที่วงจรชีวิตที่กำหนดไว้ล่วงหน้าจะสิ้นสุดลง ในกรณีอื่น ๆ หากความเสียหายไม่รบกวนโครงสร้างทั้งหมดทางเลือกที่ดีที่สุดมักจะเป็นการซ่อมแซม ในทุกกรณีควรจ้างวิศวกรเพื่อทำการประเมินวงจรอายุโครงสร้างและการสำรวจสภาพอย่างรอบคอบ  

การระบุสภาพที่มองไม่เห็นและขอบเขตของความเสียหายเป็นองค์ประกอบสำคัญในการวิเคราะห์
การระบุสภาพที่มองไม่เห็นและขอบเขตของความเสียหายเป็นองค์ประกอบสำคัญในการวิเคราะห์

ทราบความรุนแรงและสาเหตุของคอนกรีตโครงสร้างที่เสียหายก่อนตัดสินใจเลือกวิธีการซ่อมแซม รอยแตกบางส่วนอาจไม่ต้องการการเอาใจใส่ในขณะที่รอยแตกบางส่วนอาจส่งผลร้ายแรง โทรหาวิศวกรโครงสร้างอีกครั้งเพื่อประเมินภัยคุกคามต่ออาคาร

แม้ว่ารอยแตกร้าวที่ไม่ใช่โครงสร้างจะไม่เป็นอันตรายต่อความสมบูรณ์ของอาคาร แต่ก็อาจต้องได้รับการแก้ไขเนื่องจากเหตุผลด้านเครื่องสำอางหรือดำเนินการเชิงรุกเพื่อป้องกันไม่ให้รอยแตกเหล่านั้นเติบโตขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและในที่สุดก็ถึงขั้นโครงสร้าง กระดูกหักเล็ก ๆ ยังสามารถนำไปสู่ความท้าทายอื่น ๆ พูดง่ายๆก็คือมีปัจจัยทางวิศวกรรมและเคมีมากเกินไปที่จะปล่อยให้เป็นแนวทางที่ต้องทำด้วยตัวเอง

อาคารสามารถเสียหายได้ด้วยเหตุผลหลายประการ ได้แก่

  • การเคลื่อนตัวของพื้นดินหรือการทรุดตัว
  • กำแพงกั้นหรือผูกเหล็กไม่เพียงพอ
  • การเคลื่อนไหวที่เกิดจากน้ำเข้าและเหล็กเกิดสนิมจนเข้าสู่โครงสร้าง
  • ทับหลังหรือวัสดุก่อสร้างล้มเหลว
  • ความล้าจากการเคลื่อนไหวของตัวอาคาร
  • ผลกระทบทางกลหรือการรบกวนรอบๆตัวอาคาร

การรักษารอยแตกร้าว:

รอยแตกมักเกิดขึ้นในพื้นผิวคอนกรีตเนื่องจากสาเหตุต่างๆ

สิ่งเหล่านี้อาจได้รับการแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพโดยการใช้สารเคมีและเรซิน:

1. โดยการฉีด Epoxy Compound ในลักษณะเดียวกับการฉีดซีเมนต์น้ำนม

2. โดยการอัดฉีดนมซีเมนต์ดัดแปลงโพลิเมอร์

3. การอัดฉีดยูรีเทนโพลียูรีเทน / อีพ็อกซี่พิเศษสำหรับรอยแตกที่อยู่เฉยๆ

คอนกรีตอีพ็อกซี่:

คอนกรีตอีพ็อกซี่ในปัจจุบันมักใช้ในการซ่อมแซมสมาชิกคอนกรีตเช่นหลังคาพื้นเสา ฯลฯ การยึดติดของคอนกรีตใหม่กับพื้นผิวเก่ามีประสิทธิภาพ สารประกอบอีพ็อกซี่ช่วยเพิ่มคุณภาพของคอนกรีตโดยการเพิ่มความต้านทานแรงดึงของคอนกรีตและขจัดจุดอ่อนทั่วไป

คอนกรีตอีพ็อกซี่ในปัจจุบันมักใช้ในการซ่อมแซมสมาชิกคอนกรีตเช่นหลังคาพื้นเสา

ในกรณีที่มีการสัมผัสเนื่องจากการผุกร่อนของกำลังเสริมคอนกรีตพื้นผิวหลังจากการขูดและทำความสะอาดและการเสริมเหล็กเพิ่มเติมหากจำเป็นอาจได้รับการซ่อมแซมและบูรณะด้วยคอนกรีตอีพ็อกซี่คอนกรีตอีพ็อกซี่เตรียมโดยการเติมอีพอกซีเรซินด้วยสารชุบแข็งในสัดส่วนที่เหมาะสม การเคลือบผิวของสารประกอบอีพ็อกซี่บนพื้นผิวก่อนการเทคอนกรีตจะเพิ่มการยึดติดของคอนกรีตใหม่กับพื้นผิวเก่า

ในการดำเนินการจริงเสาได้รับการซ่อมแซมด้วยคอนกรีตอีพ็อกซี่สำเร็จ พื้นผิวถูกบิ่นลึก 50 มม. - เผยให้เห็นเหล็กเสริม ทำการเทคอนกรีตในสัดส่วน 1: 1½: 3 ด้วยส่วนผสมของเรซินอีพ็อกซี่และสารชุบแข็งในอัตราส่วน 2: 1 ในคอนกรีต 0.50 ลบ.ม. ครอบคลุมพื้นที่ 10 ตรม. ผสมอีพอกซีเรซิน 2.25 กก. และสารชุบแข็ง 1.35 กก. และดอกซิลิก้า 0.45 กก.

การเตรียมพื้นผิวที่เหมาะสมเพื่อรับการใช้งานมีความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ หากด้วยเหตุผลใดกระบวนการทำความสะอาดเชิงกลไม่สามารถทำได้ควรใช้การกัดด้วยสารเคมีโดยใช้สารละลายกรดไฮโดรคลอริกจากนั้นส่วนที่ถอดออกของคอนกรีตจะถูกทำให้ดีด้วยปูนฉาบปูนใหม่ / ชั้นคอนกรีตใหม่ / gunite ตามความจำเป็นเพื่อเติมความลึกของคอนกรีตที่ถอดออก ก่อนที่จะทำการเทคอนกรีตจะต้องเคลือบผิวของสารประกอบอีพ็อกซี่สำหรับการยึดติดกับสูตรคอนกรีตใหม่กับเก่าเพื่อให้แน่ใจว่ามีการยึดเกาะเสาหิน สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการซ่อมแซม

ใช้เครื่องมือตรวจสอบแบบไม่ทำลาย
ใช้เครื่องมือตรวจสอบแบบไม่ทำลาย